ชื่อบทความ : ข้าวหอมมะลิไทย
หมายเลข : มกษ. 4000 - 2560
ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 221 ง (8 ก.ย.60) หน้า 42 (ท้ายประกาศ 33 หน้า) (เอกสารภาษาไทย ชั้น 5) Full-Text
ขอบข่าย : 1.1 มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ใช้กับข้าวหอมมะลิไทย (Thai Hom Mali Rice) ซึ่งได้มาจากพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oryza sativa L. วงศ์ Gramineae หรือ Poaceae พันธุ์ที่ผลิตเป็นการค้า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศรับรองว่าเป็นพันธุ์ข้าวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข15 ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวหอมที่ไวต่อช่วงแสง มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของข้าวใหม่หรือข้าวเก่า ข้าวหุงสุก มีความอ่อนนุ่ม และเป็นข้าวที่ผลิตในประเทศไทยในฤดูนาปี สำหรับการบริโภค มาตรฐานนี้รวมข้าวเปลือก ข้าวกล้องและข้าวขาวที่บรรจุหีบห่อ ยกเว้นข้าวเปลือกอาจไม่บรรจุหีบห่อก็ได้ 1.2 มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ไม่ครอบคลุมข้าวหอมมะลิไทยที่เติมสารอาหาร เช่น วิตามิน เกลือแร่
หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวหอมมะลิไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551