ชื่อบทความ : ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร - ข้อแนะนำการประยุกต์ใช้ มอก. 22000

หมายเลข : มอก. 22004-2560 (ISO 22004:2014)

ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 144 ง (30 พ.ค.60) หน้า 2 (ท้ายประกาศ 43 หน้า)(เอกสารภาษาไทย ชั้น 5)  Full-Text

บทนำ : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 22004:2014 Food safety management systems - Guidance on the application of ISO 22000 มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก

ขอบข่าย : มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ให้คำแนะนำทั่วไปในการประยุกต์ใช้ มอก. 22000 มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ มิได้เป็นการจัดทำ เปลี่ยน หรือแทนที่ข้อกำหนดใดๆ ใน มอก. 22000 องค์กรมีอิสระในการเลือกวิธีการและข้อแนะนำการใช้ที่จำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนด มอก. 22000 คำแนะนำที่ให้ไว้ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ ใช้เพื่อเป็นข้อแนะนำ ไม่ใช้เป็นข้อกำหนด มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ ได้กำหนดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดการยอมรับ และการใช้ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร ตาม มอก. 22000 รวมถึงเพื่อปรับปรุงความเข้าใจ การสื่อสาร และการประสานงานระหว่างองค์กรในห่วงโซ่อาหาร

หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4995 (พ.ศ. 2560) ออกตามความในพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 เรื่อง กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร - ข้อแนะนำการประยุกต์ใช้ มอก. 22000