คำตอบ
แอนโทไซยานิน มีบทบาทสำคัญอย่างมากในเชิงชีวกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการทำลายอนุมูลอิสระ ลดภาวะออกไซด์เกินสมดุล การต้านการก่อกลายพันธุ์ การต้านการอักเสบ และการต้านการเกิดภูมิแพ้ เป็นต้น อีกทั้งยังมีงานวิจัยจำนวนมากสนับสนุนถึงฤทธิ์ที่ดีของแอนโทไซยานินในการป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ ทั้งโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ส่งผลให้แอนโทไซยานินได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเชิงของสุขภาพ อีกทั้งแอนโทไซยานินยังมีคุณสมบัติด้านสีที่โดดเด่น โดยให้สีในเฉดสีแดง สีม่วงและสีน้ำเงินที่สามารถละลายน้ำได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ทดแทนสีสังเคราะห์ในอาหารและกลายเป็นแหล่งของสีจากธรรมชาติที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่ง นอกจากนี้แอนโทไซยานินยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตของพืชเป็นอย่างมาก โดยแอนโทไซยานินช่วยป้องกันเซลล์พืชจากรังสี UV และแสงที่มีความเข้มสูงในระหว่างกระบวนการสังเคราะห์แสง รวมทั้งยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายจากภาวะออกไซส์เกินสมดุล และการเปลี่ยนแปลงของแอนโทไซยานินในระหว่างการเจริญเติบโตของพืช ยังสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ระยะการสุกของพืช รวมถึงคุณภาพของพืชผักและผลไม้ได้อีกด้วย.
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นราพร พรหมไกรวร. “ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความคงตัวของแอนโทไซยานิน”. อาหาร. ปีที่ 44, ฉบับที่ 1, (มกราคม-มีนาคม) 2557, หน้า 20-21.