คำตอบ

น้ำผลไม้ตามคำจำกัดความของสหภาพยุโรป (EU) หรือของ UK หมายถึง น้ำซึ่งมาจากผลไม้โดยผ่านกระบวนการทางเทคนิคซึ่งอาจมีการเปลี่ยนสภาพเพราะจุลินทรีย์ได้ แต่ต้องมิใช่การหมักดอง โดยจะต้องมีสี กลิ่น รส เหมือนกับน้ำผลไม้ธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ซึ่งมาจากน้ำผลไม้เข้มข้น สำหรับประเภทของน้ำผลไม้ตามมาตรฐานอาหารสากล แบ่งได้ 3 ประเภทคือ 1.น้ำผลไม้ที่พร้อมจะดื่มได้ทันที 2.น้ำผลไม้เข้มข้น 3. เนกต้าร์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากผลไม้ที่ต้องผ่านการเติมน้ำและน้ำตาลลงไป  เมื่อแบ่งตามกรรมวิธีการผลิตและความนิยมของตลาดแบ่งได้ 4 ประเภท คือ 1.น้ำผลไม้เข้มข้น 2.น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แบ่งได้อีก 2 ชนิดคือ น้ำผลไม้ 100 % เช่น น้ำส้มและน้ำสับปะรด น้ำผลไม้ 25-50 % เช่น น้ำฝรั่ง และน้ำมะม่วง เป็นต้น 3.น้ำผลไม้ปรุงแต่งกลิ่น และ 4.น้ำผลไม้สำเร็จรูปชนิดผง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. Joint FAO/WHo Codex Alimentarius Commission. Fruit juices and related products. 2nd ed. V.6 Std.  Rome : Food and Agriculture Organization of the United Nations and World Health Organization, 1992. p. ix (363.19262 CAC 2nd ed. V.6 Std.)

2. The chemistry and technology of soft drinks and fruit juices. edited by Philip R.Ashurst. England : Sheffield Academic Press, 1998. p. 9-10 (663.6 CHE)

3. "มาตรฐานน้ำผลไม้”. วารสารสถาบันอาหาร. 6, 37 (ก.ย.-ต.ค. 2547). 14-20

4. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. "น้ำผลไม้”. เกษตรศาสตร์ 40 ปี ฉบับวิทยาการเพื่อประชาชน. กรุงเทพฯ, 2526. 3/32-3/36. (631 ก 58)