คำตอบ

เห็ดชิตาเกะ (Shitake Mushroom) หรือเห็ดหอม แม้จะมีสารอาหารเหมือนเห็ดทั่ว ๆ ไป แต่สิ่งที่เห็ดชิตาเกะต่างจากเห็ดอื่น ๆ คือ เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของวิตามินบี 2 บี 5 และบี 6 เป็นแหล่งที่ดีมากของโปรตีน แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพตัสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง สังกะสี และแมกนีเซียม วิตามินดี 2 และใยอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารไฟโทนิวเทรียนหลายชนิด มีงานวิจัยระบุถึงคุณสมบัติโดดเด่นของเห็ดชิตาเกะในด้านการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายภายใต้บางสถานการณ์      องค์ประกอบที่สำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเห็ดชิตาเกะคือ สารโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นโมเลกุลคาร์โบไฮเดรตขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยโมเลกุลน้ำตาลหลายชนิดจับกัน เห็ดชิตาเกะมีโพลีแซคคาไรด์หลายชนิด โดยเฉพาะโพลีแซคคาไรด์ กลูแคน ซึ่งน้ำตาลส่วนใหญ่อยู่ในรูปกลูโคส กลูแคนของเห็ดชิตาเกะอยู่ในรูปแอลฟา-1,6 กลูแคน, แอลฟา-1,4 กลูแคน, เบต้า -1.3 กลูแคน, 1,4-D-กลูแคน, 1,6-d-g กลูแคน, กลูแคน ฟอสเฟต ลามินารินและเลนทิแนน (Lentinan)

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศัลยา คงสมบูรณ์เวช.  “เห็ดทางการแพทย์กับสุขภาพ”.  อาหาร.  ปีที่ 41, ฉบับที่ 4, (ตุลาคม-ธันวาคม) 2554, หน้า 363-364.