คำตอบ

สารพิเพอรีน (piperine) ในพริกไทย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานดีขึ้น และกระตุ้นให้ระบบทางเดินอาหารหลั่งน้ำย่อย เพื่อย่อยโปรตีน ไขมัน และแป้ง โดยเฉพาะกลุ่มที่ย่อยโปรตีนได้จะมีมากพิเศษ ซึ่งสารพิเพอรีนนี้ ยังเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น ซีลีเนียม วิตามินบี บีตาแคโรทีน เคอร์คูมิน รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ และเนื่องจากเป็นสารให้ความร้อน จึงช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น เพิ่มการเผาผลาญอาหารต่างๆทำให้ร่างกายได้พลังงานมากขึ้น เพิ่มการผลิตสารในสมองที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ยังรวมถึงการต้านการอักเสบ ต้านการชัก ต้านมะเร็ง และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุภาภรณ์ ปิติพร. พริกไทย สมุนไพรป้องกันโรคอัลไซเมอร์. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 36, ฉบับที่ 435 (กันยายน) 2557, 23.