คำตอบ

เราสามารถแบ่งชนิดของอาหารตามความยากง่ายในการเน่าเสียออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่
1. อาหารเน่าเสียง่าย (perishable food) เป็นอาหารที่มีปริมาณความชื้นสูง จึงเป็นอาหารที่เน่าเสียได้ง่ายภายใน 1-2 วัน ได้แก่ น้ำนม เนื้อสด และผักสด เป็นต้น
2. อาหารที่เน่าเสียได้ปานกลาง (semiperishable food) เป็นอาหารที่มีปริมาณความชื้นไม่สูงมากนัก แต่ไม่ต่ำเพียงพอที่ยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ อาหารในกลุ่มนี้จึงเน่าเสีย ยากกว่าอาหารในข้อ 1 โดยเก็บได้นานกว่า (เก็บได้นาน 2-3 สัปดาห์หรือเป็นเดือน) ได้แก่ ขนมเค้ก ขนมปัง ผลไม้แช่อิ่ม ลูกเกด และลูกพรุนแห้ง เป็นต้น
3. อาหารเน่าเสียยาก (nonperishable food) เป็นอาหารที่เน่าเสียได้ยากที่สุด โดยมีอายุการเก็บได้นานหลายเดือนหรือหลายปี ได้แก่ ข้าวสาร และอาหารแห้ง เช่น ปลาเค็ม กุ้งแห้ง เป็นต้น อย่างไรก็ตามอาหารกลุ่มนี้จะมีการเน่าเสียเกิดขึ้นเมื่อมีความชื้นในอาหารเพิ่มขึ้น.

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

บุษกร อุตรภิชาติ.  จุลชีววิทยาทางอาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 4 ฉบับปรับปรุง. .สงขลา : ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2552.