คำตอบ
น้ำหมักชีวภาพที่สามารถนำไปใช้ได้แล้ว มีข้อพิจารณาดังนี้ -การเจริญของจุลินทรีย์น้อยลง โดยสังเกตบริเวณฝ้าขาวบนผิวหน้าของน้ำหมักชีวภาพลดน้อยลงหรือปราศจากฝ้าขาว ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงกระบวนการหมักสิ้นสุดลง -กลิ่นแอลกอฮอล์ลดลง เนื่องจากจุลินทรีย์จำพวกยีสต์ได้ใช้น้ำตาลจนเสร็จสิ้นกระบวนการและจุลินทรีย์ที่ใช้แอลกอฮอล์ได้ผลิตกรดอินทรีย์สมบูรณ์ มีผลทำให้การดำเนินกิจกรรมการหมักลดลง - มีกลิ่นเปรี้ยวเพิ่มขึ้น - ไม่ปรากฏฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ - ได้ของเหลวใสสีน้ำตาล เป็นการแสดงกิจกรรมการย่อยสลายเสร็จสมบูรณ์โดยสารละลายอินทรีย์จะถูกสกัดออกมาจากวัสดุหมัก และวัสดุอินทรีย์ตกตะกอนลงสู่เบื้องล่าง - ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) และปริมาณน้ำตาลลดลง ในกระบวนการหมักที่สมบูรณ์แล้ว จุลินทรีย์ผลิตกรดอินทรีย์เพิ่มมากขึ้นทำให้ค่า pH ลดลงอยู่ระหว่าง 3-4 และปริมาณน้ำตาลจะลดลงเหลือประมาณ 10 องศาบริกซ์
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เทคโนโลยีเกษตรอินทรีย์ ที่ถูกต้อง...อย่างง่าย. กรุงเทพฯ : นาคาอินเตอร์มีเดีย, 2558, หน้า 19. (631.58402 ท 592)