คำตอบ
ในระหว่างการหมักเพื่อผลิตน้ำหมักชีวภาพ เราควรต้องตรวจสอบว่ากระบวนการหมักเป็นไปอย่างต่อเนื่องและสมบูรณ์ดังนี้ -การเจริญของจุลินทรีย์เพิ่มขึ้น โดยเกิดฝ้าขาว หรือกลุ่มของจุลินทรีย์ที่อยู่ผิวหน้าของวัสดุหมักในช่วง 1-3 วัน หลังการหมัก -การเกิดฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น โดยมีฟองก๊าซเกิดขึ้นที่ผิวหน้าวัสดุหมัก - แอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้น ได้กลิ่นของ แอลกอฮอล์ค่อนข้างฉุนในช่วงแรกของการหมัก - ความใสของสารละลาย ลักษณะของสารละลายค่อนข้างใสซึ่งจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและไม่มีกลิ่นเหม็น หากสารละลายมีลักษณะขุ่นและกลิ่นเหม็น แสดงว่า กระบวนการย่อยสลายของสารอินทรีย์ไม่ต่อเนื่องและมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เทคโนโลยีเกษตรอินทรีย์ ที่ถูกต้อง...อย่างง่าย. กรุงเทพฯ : นาคาอินเตอร์มีเดีย, 2558, หน้า 18 (631.58402 ท 592)