คำตอบ

1. สารที่ทำให้เกิดเจล (Gelling Agent) ในการผลิตเยลลี่สำเร็จรูปส่วนประกอบที่สำคัญคือ กัม (Gums) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้เกิดเจล ชนิดของกัมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายได้แก่ คาราจีแนน เจลาติน และเพกติน
2. สารให้ความหวาน (Sweetener) ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้น้ำตาลซูโครสเป็นสารที่ให้ความหวานเพราะช่วยให้เพกตินเกิดโครงสร้างเป็นเจล นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลอินเวิร์ต (Invert Sugar) อินเวิร์ตไซรัป (Invert Syrup) เดกซโตรส (Dextrose) ฟรุกโตสไซรัป (Fructose Syrup) กลูโคสไซรัป (Glucose Syrup) และดรายกลูโคสไซรัป (Dried Glucose Syrup)
3. สารควบคุมความเป็นกรดและควบคุมความเป็นกรดด่าง (Acidifying และ pH regulating agents) ได้แก่ กรดซิตริก กรดมาลิก กรดแลกติก กรดฟูมาลิก และเกลือโซเดียม โปตัสเซียม และแคลเซียมของกรดเหล่านี้ สารต่าง ๆ นี้มีความสำคัญต่อรสชาติของเยลลี่ ช่วยให้เยลลี่อยู่ตัวมากขึ้น ถ้ามีกรดมากเกินไปจะทำลายความอยู่ตัวของเจลได้ โดยปกติความเป็นกรดเป็นด่าง หรือค่า ph ของเยลลี่จะอยู่ระหว่าง pH 2.8-3.5 ส่วน pH1 ที่เหมาะสมที่สุดคือ pH 3.2 ในการปรับความเป็นกรด-ด่างของเยลลี่
4. สี กลิ่นรส หรือน้ำผลไม้ ที่ช่วยเพิ่มสีสัน รสชาติให้เยลลี่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ภัยใกล้ตัวจาก “เยลลี่” ขนมหวานแสนน่ารัก. วารสาร อพวช.  ปีที่ 13,ฉบับที่ 145 (กรกฏาคม), 2557, หน้า 25-26