คำตอบ

เพกตินนำมาใช้ประโยชน์ทั้งทางการแพทย์ อาหารและเครื่องสำอาง เพกตินช่วยในการขัดขวางการดูดซึมของไขมันไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมองตีบ เพกติน จึงนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดคลอเลสเตอรอล เนื่องจากเพกตินไม่ย่อยสลายด้วยเอนไซม์หรือน้ำย่อยในลำไส้เล็ก จึงช่วยเพิ่มปริมาณกาก ทำให้ร่างกายขับถ่ายได้ดี ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดมะเล็งลำไส้ใหญ่
 ส่วนสารละลายของเพกติน มีความหนืดสูง ดูดซับน้ำได้ดี ทำให้เกิดแผ่นฟิลม์ที่ติดบนผิวหนังได้ดี นอกจากนี้เพกตินยังมีสมบัติเป็นมิวโคพอลิแซกคาไรด์ที่ให้ผิวหนังชุ่มชื้น และเร่งกระบวนการหายของแผลได้ โดยเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดในบริเวณที่ทา ส่งเสริมการเพิ่มขึ้นของคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และเพิ่มความสามารถในการให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง โดยเพิ่มปริมาณของกรดไฮยาลูรอนิกและลดอาการบวมและอักเสบของผิวหนังได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

Update. ปีที่ 24, ฉบับที่ 265 (ตค. 2552) : หน้า 19.