คำตอบ
แบคทีริโอซิน (bacteriocin) เป็นสารที่มีโครงสร้างทางเคมีเป็นโปรตีนหรือเป็ปไทด์ ซึ่งแบคทีเรียหลายชนิดสร้างขึ้นและหลั่งออกมาฆ่าแบคทีเรียชนิดอื่นโดยเฉพาะแบคทีเรียที่มีความใกล้ชิดกันทางพันธุกรรม มีความต้องการทางชีวภาพคล้าย ๆ กัน เช่น อาหาร หรือแหล่งที่อยู่อาศัย เพื่อให้ตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้หรือใช้สารอาหารได้ดีขึ้น แบคทีเรียนี้ประโยชน์ใช้ในการหมักอาหารเพื่อให้เกิดความเปรี้ยวในอาหารหลายชนิด จึงสามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ในการควบคุมทางชีวภาพ เช่น มีการประยุกต์ใช้แบคทีริโอซินในอุตสาหกรรมอาหารโดยการผสมแบคทีริโอซิน หรือเชื้อที่สร้างแบคทีริโอซินในอาหารเพื่อฆ่าเชื้อที่ไม่ต้องการ ที่อาจปนเปื้อนมาและทำให้อาหารบูดเน่า และยังสามารถใช้ฆ่าเชื้อก่อโรคที่มักพบในอาหาร ในปัจจุบันที่มีการใช้แบคทีริโอซินเพื่อฆ่าเชื้อในอาหาร เช่น ใช้ nisin ผสมในอาหารเพื่อฆ่าเชื้อ Listeria monocytogenes ดังนั้นแบคทีริโอซินจึงมีศักยภาพในการเป็นสารถนอมอาหาร
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิตยสาร สสวท. ปีที่ 37, ฉบับที่ 160 (พฤษภาคม-มิถุนายน) 2552, หน้า 48-49.