คำตอบ
ในเนื้อสัตว์แปรรูป มีส่วนประกอบหลัก ของผลิตภัณฑ์ ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ เครื่องปรุงรส และวัตถุเจือปนอาหาร ซึ่งวัตถุเจือปนอาหารเช่น ไนไตรท์ที่ใส่ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป มีประโยชน์คือ ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์หลายชนิด รวมทั้ง Clostridium botulinum ซึ่งถือเป็นจุลินทรีย์ก่อโรคร้ายแรงตัวหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการออกซิเจน ในการเจริญเติบโต และ ช่วยในการปรับปรุงสีของผลิตภัณฑ์ โดยไนไตรท์จะทำให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปมีสีแดงอมชมพูทำให้ดูเหมือนสดและน่ารับประทาน จากประโยชน์ดังกล่าว จึงทำให้มีผู้ประกอบการนิยมนำไนไตรท์มาเติมลงในผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อเพิ่มสีสันทำให้ผลิตภัณฑ์ดูเหมือนสดใหม่ และเพื่อทำหน้าที่เป็นวัตถุกันเสียช่วยยืดอายุการเก็บรักษาให้กับผลิตภัณฑ์ ตามกฎหมายกำหนดระบุให้ใช้ ไนไตรท์ในปริมาณ 125 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม นอกจากประโยชน์แล้ว ไนไตรท์ก็มีอันตรายที่ต้องระวังอีกด้วย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุวีณา จันทพิรักษ์. อันตราย(ไม่รู้ตัว) จากเนื้อสัตว์แปรรูป. อาหาร. ปีที่ 44,3 (ก.ค-ก.ย) 2557, หน้า 24-25