คำตอบ

เนื่องจากสังคมและตลาดของชาวมุสลิมต้องบริโภคอาหารตามที่องค์ศาสดาแห่งศาสนาอิสลาม ได้กำหนดแนวทางในด้านสุขอนามัยอาหารสำหรับการบริโภคของชาวมุสลิมไว้ว่า “อาหารที่ชาวมุสลิมบริโภคจะต้องเป็นอาหารที่ถูกสุขอนามัย มีความสะอาด มีคุณค่าทางอาหาร และถูกต้องตามบทบัญญัติที่ศาสนาอิสลามกำหนดไว้ ปลอดภัยต่อสิ่งต้องห้ามทางศาสนาอิสลาม (ฮาลอม)” ดังนั้นกระบวนการผลิตอาหารฮาลาล จึงต้องถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม และระเบียบของคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทยว่าด้วย การรับรองอาหารฮาลาล พ.ศ.2544 และฉบับที่ 2 พ.ศ. 2545 โดยอาหารเหล่านี้ต้องผ่านการตรวจสอบและรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดแล้วแต่กรณี เพื่อให้ตรารับรองคุณภาพการผลิตตามมาตรฐาน ฮาลาล

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศักยภาพตลาดสินค้าฮาลาลกับบทบาทขององค์กรศาสนา. TFFA Newsletter. กุมภาพันธ์. 2552 : หน้า 4.