คำตอบ
ลูกประคบ ตามข้อกำหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช 176/2546 และ มผช. 776/2547) มีข้อกำหนดขององค์ประกอบหลักของสมุนไพร ต้องมีสมุนไพรหลัก 3 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน และตะไคร้
-ไพร มีสรรพคุณ แก้ปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก และลดการอักเสบ
- ขมิ้นชัน ช่วยลดการอักเสบ แก้โรคผิวหนัง
-ตะไคร้ มีน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน แต่งกลิ่น ชำระล้างผิวหนัง
สูตรของลูกประคบนั้น อาจมีองค์ประกอบอื่นๆที่แตกต่างกันไป ขึ้นกับทรัพยากรในท้องถิ่น และควรต้องระวังการใช้สมุนไพรบางชนิด อาจทำให้เกิดการแพ้หรือ อาการบวมแดงได้ เช่น ขิง อาจใช้เฉพาะที่
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุวรรณา เวชอภิกุล และคนอื่นๆ. การพัฒนากระบวนการผลิตลูกประคบล้านนา ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ. วารสารอาหารและยา.ปีที่ 16 , ฉบับที่ 1 (ม.ค-เม.ย 2552) : หน้า 46