คำตอบ

น้ำมันมะกอก เมื่อแบ่งตามปริมาณกรดที่มีอยู่ในน้ำมัน สามารถแบ่งออกเป็น 1. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ (extra virgin olive oil) เป็นเกรดที่ดีที่สุด กระบวนการสกัดน้ำมันปราศจากสารเคมีมีเพียงการใช้ความดันเท่านั้น ทำให้มีความเป็นกรดน้อยมาก มีปริมาณกรดเพียงร้อยละหนึ่ง 2. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (virgin olive oil) มีปริมาณกรดมากขึ้น โดยอยู่ระหว่างร้อยละหนึ่งถึงสาม 3. น้ำมันมะกอกธรรมดา (olive oil) มีกรดโอเลอิก ประมาณร้อยละ 3.3 ส่วนน้ำมันมะกอกที่ยังไม่ผ่านกรรมวิธี (unrefined olive oil) จะมีกรดโอเลอิกมากกว่าร้อยละ 3.3 ซึ่งไม่เหมาะที่จะนำมาบริโภค

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันมะกอก น้ำมันเพื่อสุขภาพ. Update. 30, 329 (พ.ค – มิ.ย ) 2558, หน้า 65.