คำตอบ

น้ำมันงาดิบ เป็นน้ำมันงาที่บีบจากงาดิบ ส่วนน้ำมันงาสุก เป็นน้ำมันงาที่บีบจากงาที่คั่วสุก น้ำมันงาสุกจะมีสีน้ำตาลแดง มีกลิ่นหอมเป็นที่นิยมนำมาปรุงอาหาร ใช้ใส่อาหารเพื่อปรุงรสปรุงกลิ่นให้หอมชวนรับประทาน จึงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในอาหารจีน และอาหารญี่ปุ่น ซึ่งน้ำมันที่ขายกันโดยทั่วไปในท้องตลาดมักจะเป็นน้ำมันงาสุก ส่วนน้ำมันงาดิบนั้นมีสีเหลืองแกมเขียว กลิ่นไม่หอมเท่าน้ำมันงาสุก น้ำมันงาดิบนี้มีคุณสมบัติดีกว่าน้ำมันงาสุก ผู้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพจะแนะนำให้บริโภคน้ำมันงาดิบเป็นหลัก สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชอื่นแต่ราคาจะแพงกว่า จึงไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายนัก ส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันงาดิบในการดูแลเส้นผมและผิวพรรณมากกว่า โดยใช้น้ำมันงามาโฉลมผมและผิวหนัง นอกจากนั้นน้ำมันงาดิบยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการทำสบู่ที่คุณภาพดี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กองบรรณาธิการเกษตรกรรมธรรมชาติ. เมล็ดงาอาหารต้านทานโรคบำรุงผิวพรรณ ยาอายุวัฒนะน้ำมันงา. เกษตรกรรมธรรมชาติ. ฉบับที่1, ปี2545, หน้า 15-17.