คำตอบ

น้ำปลาผสม ต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐานดังต่อไปนี้
1. มีสี กลิ่น และรส ของน้ำปลาผสม
2. ใส ไม่มีตะกอน เว้นแต่ตะกอนอันเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่เกิน 0.1 กรัม ต่อน้ำปลา 1 ลิตร
3. มีเกลือในน้ำปลา 1 ลิตร
 3.1) โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) ไม่น้อยกว่า 200 กรัม
 3.2) กรณีที่ใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์ผสมกับเกลือในข้อ 3.1 หรือใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์อย่างเดียว ให้มีปริมาณเกลือชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือทั้งสองชนิดรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 200 กรัม
4.  มีไนโตรเจนทั้งหมด ไม่น้อยกว่า 4 กรัม ต่อน้ำปลา 1 ลิตร
5.  มีกรดกลูตามิคต่อไนโตรเจนทั้งหมดไม่น้อยกว่า 0.4 แต่ต้องไม่เกิน 1.3
6. ไม่ใช้สี  เว้นแต่สีน้ำตาลเคี่ยวไหม้หรือสีคาราเมล
7. ใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือใช้ร่วมกับน้ำตาลนอกจากการใช้น้ำตาลได้โดยใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ตามมาตรฐานอาหาร เอฟ เอ โอ/ดับบลิว เอช โอ (Joint FAO/WHO) โคเด็กซ์ (Codex)  ที่ว่าด้วยเรื่องงวัตถุเจือปนอาหารและฉบับที่ได้แก้ไขเพิ่มเติม ในกรณีที่ไม่มีมาตรฐานกำหนดไว้ตามวรรคหนึ่ง ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการอาหาร

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เปิดขวดน้ำปลา : วิเคราะห์หาคุณภาพ.  Food Focus Thailand. ปีที่ 7, ฉบับที่ 12, (มีนาคม) 2007, หน้า 45.