คำตอบ
การเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติ นอกจากเราจะต้องคำนึงถึงชนิดของสารสกัดที่จะใช้แล้ว เรายังควรต้องคำนึงถึง
1.ปริมาณสารที่ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์
2.รูปแบบของวัตถุดิบสารสกัดจากธรรมชาติ จะใช้แบบของสด แบบผงหรือแบบของเหลว ต้องคำนึงถึงความสามารถในการละลาย การตกตะกอน การเข้ากันกับชนิดอาหาร อายุการเก็บรักษา สี กลิ่น รส เป็นต้น
3.ในขั้นตอนการผลิตต้องคำนึงถึงอุณหภูมิในการแปรรูปและอุณหภูมิของอาหารขณะบริโภค สารสกัดจากธรรมชาติจะต้องคงอยู่และมีคุณสมบัติเช่นเดิม
4.การใช้สารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิดในผลิตภัณฑ์เดียว ควรศึกษาอย่างรอบคอบและเลือกให้เหมาะสมเพราะอาจมีการเสริมฤทธิ์ หรือต้านฤทธิ์กันได้
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สารผสมจากธรรมชาติ กับกระแส Health Food. Food Landscape. ปีที่ 1, ฉบับที่ 4 (ต.ค – ธ.ค ), 2552, 118.