คำตอบ
แป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีราคาต่ำเมื่อนำมาขายในรูปหัวมัน สามารถนำมาผลิตกาวเพื่อให้มีมูลค่าสูงขึ้นได้ กาวที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1) เด็คทรินส์ (Dextrins) เป็นกาวที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังโดยการเติมสารเร่งปฏิกริยา เช่น กรดไฮโดรคลอริค 2) ปรับสภาพโดยวิธีออกซิไดน์ (Oxidized Starch) เป็นกาวที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง โดยเติมสารเคมี ประเภทคลอรีน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือด่างทับทิม
สำหรับกรรมวิธีการผลิตคือ การนำน้ำแป้ง (Starch Milk) มาเติมสารเคมีแล้วทำให้ร้อนอย่างช้า ๆ ตามประเภทของกาวที่ต้องการ จากนั้นทำให้เย็นและควบคุมความชื้นให้เหมาะสม
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. ศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรม. กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม. กาวจากแป้งมันสำปะหลัง : Modified starch. อุตสาหกรรมสาร. ปีที่ 29 ฉบับที่ 2 (ก.พ. 2529) : 31-33.
2. Bennett, H. The chemical formulary. V.7. Brooklyn : Chemical Publishing, 1945. p. 20-23.