คำตอบ
การเคลือบผิวผลไม้ด้วยสาร Chitosan นอกจากช่วยลดการสูญเสียน้ำแล้ว สารเคลือบผิว Chitosan ยังมีคุณสมบัติแตกต่างจากสารเคลือบผิวชนิดอื่นๆคือ มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญของเชื้อราโดยตรง และกระตุ้นกระบวนการต่างๆในเนื้อเยื่อพืช ให้เกิดภูมิต้านทานเชื้อรา รวมทั้งยังมีผลกระตุ้นกระบวนการป้องกันตนเองของพืช ดังนั้นการนำ Chitosan มาเคลือบผิวผลิตผลทางการเกษตร จึงมีประสิทธิภาพดีกว่ายาฆ่าเชื้อราบางชนิดและปลอดภัยกว่า
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
กฤติพงษ์ ไพบูลย์สมบัติ และ ธนะชัย พันธ์เกษมสุข. ผลของสารเคลือบผิวต่อคุรภาพหลังการเก็บเกี่ยวของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง. วารสารเกษตร.ปีที่ 26 , ฉบับที่ 1(ก.พ. 2553), หน้า 70.