คำตอบ

กระบวนการผลิตน้ำส้มเริ่มตั้งแต่การเก็บเกี่ยวผลส้มซึ่งจะต้องเลือกผลที่มีคุณภาพดี การทำความสะอาดและการล้าง  และขั้นตอนที่สำคัญคือการสกัดผลส้ม ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะใช้เครื่องจักรในการสกัด ส่วนที่ได้จากการสกัดจะแยกออกได้เป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกประกอบไปด้วยน้ำส้ม เนื้อส้มและเมล็ด ส่วนที่สองคือ น้ำมันหอมระเหยและเปลือกส้ม ในส่วนแรกนั้นจะนำมาทำให้บริสุทธิ์โดยการกรอง จากนั้นฆ่าเชื้อและยับยั้งเอนไซม์ด้วยวิธีพาสเจอไรซ์แล้วนำไปบรรจุลงภาชนะอาจจะเป็นขวดหรือ กระป๋อง  ซึ่งในการทำจะต้องใช้ความรวดเร็วและปราศจากเชื้อ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. สุดา ศิริกุลวัฒนา. "เทคโนโลยีการผลิตน้ำผลไม้จากพืชตระกูลส้ม โดยสังเขป". เทคโนโลยี. 13, 3 (ก.ย.35). 1-3,6

2. Fruit, vegetable and nut products. edited by Donald K. Tressler, Jasper Guy Woodrook. Westport : Conn:AVI, 1976. p.17-20  (664.028 KOM v.3 Ref.)