คำตอบ

กระบวนการผลิตน้ำผลไม้ทั่วไป มีขั้นตอนที่สำคัญดังนี้

1. การคัดเลือกผลไม้

2. ขั้นตอนการล้างและทำความสะอาด

3. ขั้นเตรียมการสกัด เช่น การตัด บด การให้ความร้อนและการเติมเอนไซม์

4. การสกัดน้ำผลไม้ซึ่งอาจจะใช้วิธีการกดหรือบีบเพื่อให้ได้ปริมาณมากที่สุด

5. การฆ่าเชื้อน้ำผลไม้ด้วยวิธีพาสเจอไรซ์ และ

6.การเติมสารต่างๆและเก็บบรรจุลงภาชนะ  สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเก็บน้ำผลไม้ ได้แก่ ขวดแก้ว กระป๋อง ขวดพลาสติก และกล่องซึ่งต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอไรซ์เช่นกัน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. Processing fruits: science and technology. edited by Diane M. Barret, Laszio Somogyi and Hosahalli Ramaswamy. 2nd ed.  Boca Raton, Fla. : CRC Press, 2005. p. 74-89  (664.8 PRO 2nd ed. Ref.)

2. The chemistry and technology of soft drinks and fruit juices. edited by Philip R. Ashurst. Boca Raton, Fla. : CRC Press, 1998. p. 76-79 (663.6 CHE)

3. Food industries manual. edited by M. D. Ranken, R. C. Kill and C. G. J. Baker. 24th ed. London : Blackie Academic & Professional, 1997. p. 211-235 (664.0202 FOO 24th ed. Ref.)

4. สมชาย ประภาวัต. “น้ำผลไม้”. อาหาร. 21, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2534). 79-86

5. วิรดา ดิษยมณฑล. “น้ำผลไม้.”. วิทยาศาสตร์. 16, 4 (เม.ย. 2505). 238-242