คำตอบ
กระบวนการผลิตเริ่มจากการนำรำข้าวใหม่และละเอียดมาบีบน้ำมันแบบบีบเย็น โดยใช้เครื่อง Cold press (Screw type expeller) กรอง 3 ขั้นตอน กำจัดกรดไขมันอิสระและกัม และผ่านการฆ่าเชื้อก่อนนำมาเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตครีมเทียมผง โดยส่วนผสมอื่น ได้แก่ โซเดียมเคซีเนต กลูโคสไซรัป นมผงพร่องมันเนย มอลโทเด็กซ์ทริน เลซิตินและน้ำ ทำการผลิตครีมเทียมผง โดยใช้เครื่องอบแห้งแบบพ่นฝอย (Spray dryer) ที่อุณหภูมิลมเข้า 160 C และความเร็วรอบของปั๊ม 5 รอบ/นาที ครีมเทียมผงจากน้ำมันรำข้าวที่ได้มีองค์ประกอบทางเคมี ดังนี้ ความชื้นร้อยละ 2.79 ไขมันร้อยละ 32.10 โปรตีนร้อยละ 2.99 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 60.56 น้ำตาลทั้งหมดร้อยละ 9.5 เถ้าร้อยละ 0.64 ใยอาหารร้อยละ 0.92 และโซเดียม 2.34 มิลลิกรัม และมีคุณสมบัติทางเคมี กายภาพแลประสาทสัมผัสใกล้เคียงกับครีมเทียมผงจากน้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าวสามารถใช้ทดแทนน้ำมันปาล์มได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปริมาณก็มีมากพอสำหรับอุตสาหกรรม และยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าน้ำมันปาล์ม
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เหรียญทอง สิงห์จานุสงค์ และ ปวีนา น้อยทัพ. ครีมเทียมผงจากน้ำมันรำข้าว.จุลสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร.ปีที่ 1, ฉบับที่ 3 (กันยายน-ตุลาคม), 2552. หน้า 5.