คำตอบ

ระบบการบริหารงานความปลอดภัยด้านอาหารมีชื่อเต็ม ๆ ว่า “ISO 22000 : Requirements for a Food Safety Management System” จัดขึ้นโดยองค์การมาตรฐานระหว่างประเทศ (International Organization for Standardization : ISO) เพื่อให้เป็นมาตรฐานกลางที่ครอบคลุมข้อกำหนดทุกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพ และความปลอดภัยของอาหาร ที่มีการบังคับใช้ในทางการค้า  ISO 22000 มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งข้อกำหนดของ GMP, HACCP และระบบการบริหารงาน ประกอบด้วยหลักการที่สำคัญ ดังนี้
1.การสื่อสารระหว่างองค์กรที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร
2.การบริหารจัดการระบบ
3.การนำหลักการ HACCP ไปใช้
4.โปรแกรมพื้นฐานด้านสุขลักษณะการผลิตที่ดี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วารสารสถาบันอาหาร.ปีที่ 1,ฉบับที่ 1 (ม.ค.-มี.ค.) 2552, หน้า 53