คำตอบ

HACCP หรือ Hazard analysis critical control point  เป็นระบบควบคุมคุณภาพที่นำมาใช้กับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร  โดยควบคุมคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบไปจนถึงเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ผู้บริโภค  การทำ HACCP จะต้องมีการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการแปรรูปอาหารว่ามีจุดวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง  มีค่าควบคุมอย่างไร  และต้องควบคุมจุดวิกฤติเหล่านั้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

R. Macrae, R. K. Robinson, M. J. Sadler. Encyclopaedia of food science, food technology, and nutrition. London : Academic Press, c1993  
(Ref. จุดแดง 664.003 ENC v.4 P. 2289-2293.)