คำตอบ
HACCP หรือ Hazard analysis critical control point เป็นระบบควบคุมคุณภาพที่นำมาใช้กับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร โดยควบคุมคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบไปจนถึงเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่ผู้บริโภค การทำ HACCP จะต้องมีการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการแปรรูปอาหารว่ามีจุดวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง มีค่าควบคุมอย่างไร และต้องควบคุมจุดวิกฤติเหล่านั้น
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
R. Macrae, R. K. Robinson, M. J. Sadler. Encyclopaedia of food science, food technology, and nutrition. London : Academic Press, c1993
(Ref. จุดแดง 664.003 ENC v.4 P. 2289-2293.)