บริษัทเวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป (Virgin Hyperloop) ของมหาเศรษฐีริชาร์ด แบรนสัน สิ้นสุดการทดสอบระบบโดยสารความเร็วสูงโดยใช้มนุษย์สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญของระบบใหม่ที่เป็นการปฏิรูปการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าแห่งอนาคต

European Executive Vice-President Margrethe Vestager speaks during a press conference regarding an antitrust case with Amazon at EU headquarters in Brussels, Tuesday, Nov. 10, 2020. (Olivier Hoslet, Pool via AP)

คณะกรรมาธิการบริหารของสหภาพยุโรป ยื่นฟ้องบริษัทเทคโนโลยี แอมะซอน (Amazon) ของสหรัฐฯ โดยกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป ด้วยการใช้ข้อมูลในโลกออนไลน์เพื่อสร้างความได้เปรียบโดยไม่เป็นธรรมเหนือคู่แข่ง

ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ได้สัญญาว่าจะจัดการกับข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียพบว่า มาตรการของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ยังไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับข้อมูลเท็จ หรือการบิดเบือนข้อเท็จจริง ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี (Associated Press)

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามามีบทบาทต่อการวินิจฉัยโรคต่างๆ ในวงการการแพทย์มากขึ้น ล่าสุด ในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ ในการตรวจจับโควิดผ่านการไอ

เชื่อว่าหลายคน เมื่อได้ยินเสียงไอ หนึ่งในอาการของไข้หวัด รวมถึงโควิด-19 ก็ทำให้อกสั่นขวัญแขวนกันไปตามๆกัน แต่ตอนนี้ทีมวิจัยสหรัฐฯ นำระบบ machine learning มาช่วยจำแนกรูปแบบของเสียงไอของบุคคล ที่บ่งบอกถึงโรคโควิด-19