Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 84-85

Abstractแมงลัก คือพืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับโหระพาและกะเพรา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocinum canum Sim . ชื่อเรียกอื่น ๆ ของแมงลัก เช่น มังลัก ผักอีตู่ กอมก้อขาว ใบแมงลัก มีกลิ่นหอม นิยมนำมาทำอาหาร เช่น แกงเลียง แกงหน่อไม้ ซึ่งต้นแมงลักนำมาใช้ประโยชน์บริโภคใบสดและเมล็ด โดยคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดแมงลัก ขนาด 100 กรัม ให้พลังงาน 420 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 54 กรัม โปรตีน 15 กรัม ไขมัน 16 กรัม กากใยอาหาร 54 กรัม คุณค่าทางโภชนาการของใบแมงลัก มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร เสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยควบคุมน้ำหนัก ส่วนใบแมงลักมีสรรพคุณบำรุงเลือด บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยขับเสมหะ ขับลมในกระเพาะอาหาร ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเมล็ดแมงลักพร้อมกับยา เพราะเมล็ดแมงลักอาจดูดสรรพคุณของยาได้

Subjectแมงลัก. แมงลัก -- สรรพคุณทางยา. สมุนไพร.