สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ NARIT เผย ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 นี้ ซึ่งตรงกับ “วันมาฆบูชา” ดวงจันทร์จะเต็มดวงโคจรอยู่ในระยะไกลโลกที่สุดในรอบปี หรือเรียกว่า ไมโครฟูลมูน (Micro Full Moon) เวลาประมาณ 19:32 น. มีระยะห่างจากโลกประมาณ 405,909 กิโลเมตร คืนดังกล่าวดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏเล็กกว่าปกติเพียงเล็กน้อย เวลาที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ คือ ช่วงเย็นของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:22 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก สังเกตการณ์ได้ตลอดคืน จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 25 กุมภาพันธ์


“ไลอ้อน ประเทศไทย” หนุน “ผักโมโรเฮยะ” ราชาแห่งผัก ดันเป็นพืชอัตลักษณ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น นำมาพัฒนาสารสกัดวัตถุดิบ ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อคนไทย เล็งขยายพื้นที่การเพาะปลูกเพิ่ม รองรับการขยายกำลังการผลิตในอนาคต

หนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่ติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วในแต่ละชุมชนหรือแต่ละพื้นที่ ก็คือการเก็บตัวอย่างน้ำจากแหล่งน้ำเสียในชุมชน มาทำการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณเชื้อก่อโรคเหล่านั้นด้วยวิธีการที่ถูกต้องและได้มาตรฐานอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง

แฟ้มภาพ: โลโก้กูเกิลและปัญญาประดิษฐ์ ถ่ายเมื่อ 4 พ.ค. 2023 (รอยเตอร์)

กูเกิล (Google) เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบโอเพ่นซอร์ส (open source) ที่ผู้พัฒนาภายนอกสามารถออกแบบโมเดลปัญญาประดิษฐ์ได้เอง ตามหลังเมตา แพลตฟอร์มส (Meta Platforms) ที่เพิ่งเปิดตัวโมเดลคล้าย ๆ กันนี้ไป ตามรายงานของรอยเตอร์