เพื่อตอบโจทย์การมีสุขภาพที่ดีและความอยู่ดีมีสุขตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development การขับเคลื่อนและผลักดันนวัตกรรมด้านการแพทย์ให้เกิดขึ้นและนำมาใช้ได้จริง จึงมีความสำคัญและน่าสนใจ และเมื่อเร็วๆ นี้ ในงาน Medlab Asia & Asia Health 2024 ที่จัดขึ้นในประเทศไทย โดยอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ (ประเทศไทย) มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์และความเคลื่อนไหวด้านการแพทย์ ผ่านหน่วยงานต่างๆ และผู้ประกอบการจากประเทศต่างๆ โดยส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือการนำเสนอนวัตกรรมด้านการแพทย์ ซึ่งประเทศโปแลนด์หนึ่งในผู้นำด้านอุปกรณ์การแพทย์มีการจัดพาวิลเลี่ยน โดยมี 3 ตัวอย่างนวัตกรรมด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพแบบใกล้ตัว ได้แก่ นวัตกรรมจากเทคโนโลยีไมโครเวฟ นวัตกรรมการแพทย์ทางไกล และนวัตกรรมวัสดุชีวภาพทดแทนกระดูกจริง

ภาพเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2018 ของฟอสซิลสัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายซาลาแมนเดอร์ ที่ถูกตั้งชื่อว่าไกอาเซีย เจนนีเอ (ที่มา: Claudia Marsicano via AP)

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าพบซากฟอสซิลสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่รูปทรงคล้ายซาลาแมนเดอร์ ที่ครองผืนน้ำโลกดึกดำบรรพ์มาก่อนที่จะมีไดโนเสาร์ตัวแรก ตามการรายงานของเอพี

หนึ่งในต้นเหตุที่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มสูงขึ้น คือการกักเก็บความร้อนของวัสดุที่มนุษย์อย่างเราๆ นำมาใช้งาน เช่น สนามหญ้าเทียมที่ในวันท้องฟ้าปลอดโปร่ง แสงแดดแรง สามารถที่จะมีอุณหภูมิสูงถึง 70 องศาเซลเซียส ทำให้บรรยากาศโดยรอบมีการความร้อนอบอ้าว

•ทีดีอาร์ไอ สะท้อนวิธีการลด-งดถุงพลาสติกประเทศไทย ตอบโจทย์โลก คืบหน้าช้า เพราะมาตรการไม้แข็งไม่แข็งแรง
•ปีนี้หลายภาคส่วนจับมือ ใช้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน แก้ปัญหาขยะพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ผ่านหลายแคมเปญหลายโอกาส ถือว่ามาถูกทาง
•ชวนส่องโครงการ แพลตฟอร์ม รณรงค์คัดแยก ต่ออายุขยะ “ไม่เทรวม” “วน” กำลังทำอะไร

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ United Nations Environment Program (UNEP) ประกาศแนวคิดธีม "Planet VS Plastics: ลดพลาสติก กู้วิกฤติโลกเดือด" เมื่อวันคุ้มครองโลกที่ผ่านมา (22 เม.ย.67) พร้อมคาดหวังให้แต่ละประเทศรวบรวมปริมาณพลาสติก ที่เก็บรวบรวมได้นำมาคำนวณในการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก อีกทั้งได้มีการกำหนดเป้าหมายในการลดการใช้พลาสติกจากกระบวนการผลิต ร้อยละ 60 ภายในปี ค.ศ. 2040 รวมถึงส่งเสริมให้มีการลงทุนในเทคโนโลยีและวัสดุที่เป็นนวัตกรรมเพื่อทดแทนพลาสติก