จากกรณีข่าว “ท่อวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137” ได้หายไปจากโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และตรวจพบภายหลัง อาจจะถูกหลอมไปแล้วที่โรงงานหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปราจีนบุรี

บริษัทในนิวยอร์กผลิตเพชรคุณภาพสูงจากห้องแล็บจากอากาศ

มนุษยชาติกำลังเผชิญวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจาก "คาร์บอน" ธาตุพื้นฐานที่เราพบได้ทั่วไป แต่คาร์บอนส่วนเกินที่ถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศโลกในรูปของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นั้น ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ไม่อาจจะแก้ไขให้หวนกลับคืนมาเป็นดังเดิมได้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ NARIT ชวนชมปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์บังดาวศุกร์” ในช่วงหัวค่ำของวันที่ 24 มีนาคม 2566 โดยสามรถเริ่มสังเกตการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก วัตถุทั้งสองอยู่เคียงกันสูงจากขอบฟ้าประมาณ 32 องศา ในช่วงเวลาประมาณ 18:37 น. ดวงจันทร์จะค่อยๆ เคลื่อนที่ไปบังดาวศุกร์ และจะเคลื่อนที่ออกจากดาวศุกร์ ในเวลาประมาณ 19:45 น. โดยขณะนั้น ดวงจันทร์อยู่สูงจากขอบฟ้าทิศตะวันตกประมาณ 16 องศา (ข้อมูลดังกล่าวคำนวณจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากสังเกตการณ์ในพื้นที่อื่น ช่วงเวลาของการบังอาจจะเริ่มและสิ้นสุดไม่พร้อมกัน)

ที่ประชุมคณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์สั่งให้ระดมทุกภาคส่วนติดตามและตรวจสอบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 อย่างเข้มงวดรวมทั้งให้ประเมินความเสี่ยงและปริมาณสารกัมมันตรังสีที่สูญหาย ตรวจ 70 พนักงานเสี่ยงทั้งปัสสาวะและเลือด ประวัตย้อนหลัง 1 เดือนไม่พบการเจ็บป่วยจากสารกัมมันตรังสี ขณะที่ ปส.ตรวจวัดปริมาณกัมมันตรังสีในอากาศ 18 จุด ในน้ำ 5 จุดทั่วประเทศทุกวัน พบปกติทุกจุด ดึงจุฬาฯ ร่วมตรวจสอบด้วย