แผนที่จำลองรูปทรงและตำแหน่งของมหาทวีปอามาเซีย ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 280 ล้านปีข้างหน้า

ผลการศึกษาของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคอร์ทินแห่งออสเตรเลีย ชี้ว่าในช่วงเวลาราว 280 ล้านปีนับจากนี้มหาสมุทรแปซิฟิกจะหายไป และจะมีแผ่นดินใหญ่เพียงผืนเดียวก่อตัวขึ้นบนโลก โดยมีทะเลทรายที่กว้างใหญ่และแห้งแล้งสุดขั้วอยู่ตรงใจกลาง

ภาพถ่ายมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ

เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ได้ประกาศว่าปรากฏการณ์ลานีญา (La Niña) ซึ่งทำให้ฝนตกหนักและอากาศหนาวเย็นในแถบแปซิฟิก มีแนวโน้มจะดำเนินต่อไปอีกนานหลายเดือนในปีนี้และปีหน้า ทำให้นับเป็นปีที่สามแล้วที่สภาพภูมิอากาศแบบดังกล่าวเกิดขึ้นติดต่อกัน

Jonas Aqvist, Chairman of the Nobel Committee for Chemistry, Hans Ellegren, Secretary-General of the Royal Swedish Academy of Sciences and Olof Ramstrom announce winners of the 2022 Nobel Prize in Chemistry. (TT News Agency/Christine Olsson via Reuters)

คณะกรรมการรางวัลโนเบลประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาเคมีในวันพุธ โดยมีผู้ชนะสามรายจากงานของพวกเขาเเต่ละคนที่ช่วยการพัฒนาการค้นคว้าที่เกี่ยวกับยารักษาโรค การศึกษาโครงสร้างพันธุกรรม และการศึกษาเซลล์

งานสัมมนา Delta Future Industry Summit ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ณ โรงแรมคาร์ลตัน กรุงเทพฯ สุขุมวิท โดยงานสัมมนาประจำปีของเดลต้า จะมีผู้นำทั้งจากภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมไทย รวมถึงสื่อมวลชนพบปะและแลกเปลี่ยนพุดคุยความรู้แบ่งปันวิสัยทัศน์และข้อมูลเชิงลึกล่าสุดด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมแห่งอนาคต