เป็นที่รู้กันว่าโลกที่เราอาศัยอยู่นั้น โคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ ใช้เวลา 365 และในแต่ละวันก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ตามองศาและพื้นหลังของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า เหมือนอย่างเช่น วันที่ 20 หรือ 21 มีนาคม ของทุกๆ ปี จะถูกเรียกว่า “วันวสันตวิษุวัต” เป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันยาวนานเท่ากับกลางคืน และในช่วงนี้ของทุกปี ดวงอาทิตย์จะมีพื้นหลังเป็น “กลุ่มดาวปลาคู่” หรือ “กลุ่มดาวราศีมีน” กลุ่มดาวกลุ่มสุดท้ายของกลุ่มดาว 12 จักรราศี

มื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้ตอกย้ำคำตอบสิ่งทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สำหรับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (single-use plastic) ว่ายังไม่ตรงไปตรงมาในการแก้ปัญหา แต่ให้คำแนะนำ : นำถุงที่ทุกคนมีอยู่ที่บ้านกลับมาใช้ใหม่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ภาพถ่ายมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อมองลงมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ

ปรากฏการณ์ลานีญา (La Niña) ครั้งล่าสุด ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ย. ปี 2020 จนทำให้เกิดฝนตกหนักและอากาศหนาวเย็นในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกติดต่อกันนานผิดปกติถึง 3 ปี ได้สิ้นสุดลงไปแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

In this file photo, Dave Cooke observes the Milky Way over a frozen fish sanctuary in central Ontario, north of Highway 36 in Kawartha Lakes, Ontario, Canada, early Sunday, March 21, 2021. (Fred Thornhill/The Canadian Press via AP)

ผลการศึกษาครั้งใหม่พบว่า มลภาวะทางแสงบนพื้นโลกส่งผลทำให้ท้องฟ้าสว่างขึ้นในยามค่ำคืน แต่กลับทำให้แสงของดวงดาวริบหรี่ลงในสายตาของผู้คนบนโลก