English Title : Fun butterfly pea flower
Authorสุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน ปีที่ 25 ฉบับที่ 551 (พฤษภาคม 2556) หน้า 91-92
Abstract : อัญชันเป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นกลางแจ้งในที่รับแดดเต็มที่ ดอกอัญชันมี 3 สี คือ สีขาว สีน้ำเงินและสีม่วง โดยดอกสีม่วงเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ ดอกสีขาวกับดอกสีน้ำเงิน ในการแพทย์แผนไทยใช้ประโยชน์ของอัญชันในแง่ยารักษาโรคโดยใช้ทุกส่วนทั้ง ราก ใบ และดอก รากมีรสเย็นจืด บำรุงสายตา ใช้ขับปัสสาวะ ใช้ถูฟันและแก้ปวดฟันทำให้ฟันทน น้ำคั้นจากใบสดและดอกสดใช้หลอดตา แก้ตาอักเสบ ฝ้าฟาง น้ำคั้นจากดอก เป็นยาปลูกผมและขนทำให้ผมดกดำเงางาม ใช้ทาคิ้ว ศีรษะ หนวดเครา ดอกสามารถสกัดสีมาทำสีประกอบอาหารได้ สีจากดอกอัญชันสีน้ำเงินมีสารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตาได้ สารนี้จะพบในผลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ละลายน้ำได้และยังเปลี่ยนสีไปตามความเป็นกรด-ด่าง นิยมใช้เป็นสีธรรมชาติผสมในอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังสามารถทำเครื่องดื่มน้ำดอกอัญชัน โดยวิธีการใช้ดอกนำไปต้มในน้ำเดือดนานสองถึงสามนาทีน้ำจะเป็นสีน้ำเงินเข้มเมื่อดอกสีซีดจางลงให้ช้อนเศษดอกไม้ทิ้งแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งพอให้หวาน เมื่อเติมน้ำมะนาวลงไปสีจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง การเก็บดอกอัญชันไว้ให้นาน ถ้าเป็นดอกสดใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นเก็บไว้ในตู้เย็นจะรักษาความสดได้ประมาณ 1 สัปดาห์

Subjectอัญชัน--สรรพคุณทางยา, น้ำสมุนไพร--อัญชัน