Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 633 (ต.ค. 2559) 78-79
Abstract : เกลือ เป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่ง มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง) เป็นต้นกำเนิด ของรสชาติอาหาร เพราะเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเครื่องปรุง เช่น กะปิ น้ำปลา ปลาร้า ชีส ผักดอง กิมจิ ซอสปรุงรสต่างๆ เกลือมี 2 ชนิด คือ เกลือสมุทร (Sea Salt) เป็นเกลือที่ได้จากการสูบน้ำทะเลเข้ามาขังในที่นา จนน้ำระเหยเหลือแต่ผลึกเกลือสีขาว ผลิตภัณฑ์เกลือสมุทรมีผลผลิตเป็นเกลือชั้นพิเศษคือ ดอกเกลือ ซึ่งมีความบริสุทธิ์ มีรสชาติดี ไม่เค็มจัด นิยมบริโภคเป็นเครื่องปรุงรสชั้นสูง ทำผลิตภัณฑ์สปา รักษาผิว รักษาโรคผิวหนัง และเกลือสินเธาว์ หรือเกลือหิน เป็นเกลือที่ได้จากชั้นผิวดิน นิยมใช้ในการดองผัก ผลไม้ แปรรูปอาหาร ทำไอศกรีม ในการทำเกลือสินเธาว์ ได้เกลือบริสุทธิ์ซึ่งสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทำผงซักฟอก สบู่ แผ่นซีดีและการฟอกสี เกลือโซเดียม เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ รักษาสมดุลอุณหภูมิของร่างกาย แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคไต โรคหัวใจ กระดูกพรุน โรคหลอดเลือดสมองได้ ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก แนะนำว่าผู้ใหญ่ควรบริโภคโซเดียมน้อยกว่า 2,000 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือ 5 กรัมต่อวัน.
Subject : เกลือ--การใช้ประโยชน์.