Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 642 (มี.ค. 2560) 62-63
Abstract : อาหารคลีน หมายถึง อาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งหรือปรุงน้อยที่สุด เช่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง อบ จี่ ย่าง อาหารคลีนจะไม่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาล น้ำมัน แต่หากต้องการให้อาหารมีรสชาติให้ใช้เครื่องเทศตามธรรมชาติ เช่น พริกแทนรสเผ็ด มะนาว มะขามเปียก แทนรสเปรี้ยว หัวปลี ผักเม็ก แทนรสฝาด ใบหม่อนแทนรสเค็ม หรือใช้ความหวานตามธรรมชาติของวัตถุดิบอย่างฟักทอง แครอตต้ม มันหวาน ข้าวโพดหวาน เป็นต้น การกินคลีนนั้นยังกินข้าวและธัญพืชได้แต่ต้องไม่ผ่านการจัดสีหรือแปรรูปเป็นแป้งแล้ว โปรตีนต้องเน้นของสด ไม่ใส่เกลือ น้ำตาล หรือเครื่องปรุงรส หลีกเลี่ยงเนื้อแดงที่มีไขมันสูง ผักและผลไม้สดเลือกให้มีหลากสี เพื่อเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย.

Subjectอาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.