Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 641 (ก.พ. 2560) 115-116
Abstract : ขนุน มีชื่อเรียกต่างกัน ตามภูมิภาค ภาคเหนือเรียกว่า บะหนุน ภาคใต้เรียก หนุนหรือลูกหนุน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เรียก บักมี่ ขนุน เมื่อสุกมีรสหวานใช้ใส่ในขนมไทยหลายชนิด ส่วนขนุนอ่อนจัดเป็นผัก นำมาลวกกินกับน้ำพริก ขนมจีน แกงกะทิใส่ขนุน หรือนำมาดัดแปลงเป็นยำ (ซุบ) ขนุนเป็นผลไม้ที่กินได้ทั้งผลดิบและผลสุก เนื้อขนุนอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหาร คาร์โบไฮเดรต กากใย ไขมัน โปรตีน โคเลสเตอรอล มีแคลอรี่ต่ำ ขนุนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ และมีฤทธิ์ร้อน จึงไม่ควรกินขนุนกับเหล้า ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นความร้อนในร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ในบทความมีวิธีการทำ และส่วนผสม ของซุบขนุนหรือซุบบักมี่ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อย่างละเอียด ขนุนนอกจากอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์บำรุงร่างกาย ป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย.

Subjectขนุน--สรรพคุณทางยา.