Author : องอาจ ตัณฑวณิช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 645 (เม.ย. 2560) 38
Abstract : ปลาบ้าสี เป็นปลาขนาดเล็ก ที่มีชุกชุมในตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ปลาบ้าสี เป็นชื่อปลาที่เรียกตามท้องถิ่น หรือเรียกอีกชื่อว่า ปลามกคก ปลาบ้าสีมีเนื้อค่อนข้างนิ่ม จึงนิยมนำมาทำเป็นปลาแดดเดียว โดยนำปลามาขูดเกล็ด ล้างให้สะอาด แล้วจึงนำปลามาตัดหัว ส่วนท้อง และเครื่องในออก จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด แล้วใช้ช้อนสั้นคว่ำดันจากด้านหัวปลา เพื่อแบ่งปลาเป็นสองซีก และหงายช้อนขึ้นดันอีกครั้ง เพื่อเอาก้างกลางออก แล้วนำมาแช่น้ำสะอาดที่หมักเกลือดองไว้ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงนำขึ้นตากแดด หากแดดจัดใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง หลังจากนั้น นำมาไว้ในที่ร่ม เพื่อระบายความร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำมาบรรจุถุง1 กิโลกรัม แช่ในตู้เย็นแช่แข็งเพื่อรักษาความสดของปลา ซึ่งปลาบ้าสีแดดเดียว ส่วนใหญ่จะจำหน่ายเฉพาะในท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ สามารถนำไปทอดกินกับข้าวต้ม แกงส้มหรือแกงเหลือง หรือกินกับข้าวเหนียวได้.
Subject : ปลาแดดเดี่ยว--ผลิตภัณฑ์.