Author : พารนี, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 420 (ก.ย. 2560) 68-70
Abstract : กล้วยทอดจิ้มนมข้นหวาน เป็นอาหารว่างของคนท้องถิ่นแถบหัวหินจนถึงปากน้ำปราณ ได้มีการปรับปรุงสูตรโดยเพิ่มส่วนผสมพวกถั่ว งา ลงไปในแป้งใช้ชื่อว่า “กล้วยทอดกระทงทองจิ้มนม” กล้วยที่ใช้ต้องเป็นกล้วยน้ำว้าไส้เหลืองที่แก่จัดและสุกเองตามธรรมชาติ เพราะหากเป็นกล้วยไส้ขาวหรือกล้วยบ่มแก๊ส เมื่อทอดแล้วกล้วยจะฝาดปาก ไม่หวานอร่อย การใช้ไฟต้องไม่แรงหรืออ่อนเกินไป เวลาตักกล้วยจากกระทะต้องใช้กระชอนตัก และกระจายชิ้นกล้วยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ต้องรอให้เย็นลงเล็กน้อยก่อนหยิบใส่ถุง กล้วยทอดกระทะทองจิ้มนม เป็นที่นิยมของลูกค้าหลากหลายกลุ่ม รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ปัจจุบันมี 3 สาขา สาขาแรกอยู่ที่ปากน้ำปราณ สาขาสองที่หัวหิน ซอย 51 และ สาขาสามอยู่ที่เขาเต่าบ้านเอื้ออาทร
Subject : กล้วยทอด. กล้วยทอด--แง่โภชนาการ.