Author : อลงกรณ์ รัตตะเวทิน
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 655 (ก.ย. 2560) 101-102
Abstract : ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีคุณสมบัติโดดเด่นทางโภชนาการ เป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ มีสีและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินอี แกมมาโอไรซานอล สังกะสี และโฟเลต ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบของผิวหนัง ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อม ช่วยบำรุงโลหิต ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลมีผลดีต่อระบบขับถ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่จะนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ทำได้โดยการนำข้าวไรซ์เบอร์รี่ล้างน้ำให้สะอาด และตากพักข้าวไว้ ต้มน้ำให้เดือดและใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในอัตราส่วน 150 กรัม ต่อน้ำ 300 มิลลิลิตร ต้มนานประมาณ 30 นาที ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วนำข้าวที่ผ่านการต้มใส่เครื่องปั่น พร้อมด้วยน้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร ด้วยความเร็วสูงสุด 2 นาที และความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วจึงเทผลิตภัณฑ์ที่ได้ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ในบทความยังกล่าวถึงขั้นตอนการทำน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากการนำน้ำสลัดที่ไม่ได้เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ และน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 นำมาเปรียบเทียบกันพบว่าน้ำสลัดเสริมข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 มีค่าปริมาณ เถ้า ความชื้น โปรตีน เส้นใย และคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เพิ่มขึ้น
Subject : น้ำสลัด--ข้าวไรซ์เบอรี่. น้ำสลัด--ข้าวไรซ์เบอรี่--การทำ.