Author : นริสรา เทวกุล ณ อยุธยา.
SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 146 (May 2018) 40-41
AbstractGrape Seed Exfract คือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นขาว มีปริมาณโปรไซยานิดิน (Procyanidin) สูง ประกอบด้วยอนุพันธ์เดี่ยวของคาเทชิน (Catechin) อิพิคาเทชิน (Epicatechin) ซึ่งโปรไซยานิดิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โอริโกเมอริกโปรไซยานิดิน (Oligomeric Procyanidins ; OPC) จากเมล็ดองุ่นมีความสามารถในการจับกับอนุมูลอิสระสูง ยับยั้งการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและการเสื่อมสภาพของ DNA ได้ดีกว่า เบต้าแคโรทีน วิตามินซีและวิตามินอี และจากการศึกษายังพบว่า OPC จากเมล็ดองุ่นให้ผลดีต่อการยับยั้งกลไกการสร้างเม็ดสีของผิวหนังจากรังสียูวีในเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีของมนุษย์ การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ OPC จากเมล็ดองุ่นขาวติดต่อเป็นเวลา 4 สัปดาห์ สามารถลดการเกิดผื่นแดงและช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของมนุษย์หลังจากได้รับรังสียูวี.


Subjectองุ่น. -- เมล็ดองุ่น. องุ่น. -- สารต้านอนุมูลอิสระ.