Author : ปานชลี สถิรศาสตร์.
Source : ความรู้คือประทีป ฉ. 3 (2562) 3-7
Abstract : ความเค็มเป็นรสพื้นฐานที่ทำให้อาหารอร่อย เกลือช่วยยืดอายุอาหารจากสัปดาห์ให้ยาวหลายปี อาหารเค็มไม่เน่าเร็ว เพราะเกลือเข้าไปแทนที่น้ำในอาหาร เป็นกระบวนการดูดน้ำออกจากสสาร จุลินทรีย์จึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้ การหมักดองทำให้อาหารย่อยง่ายและมีรสดีขึ้น จุลินทรีย์จะสลายกรดที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และคายสิ่งที่มีคุณต่อร่างกายออกมาหลายตัว เช่น ถั่วหมักน้ำเกลือ ให้เป็นเต้าหู้ มีโปรตีน แคลเซียม ไขมัน โอเมก้าบำรุงผิวพรรณ อาหารจำพวก แฮม ไส้กรอก น้ำจิ้ม ซอสปรุงรส ซีอิ้ว โชยุ ซอสมะเขือเทศ น้ำผลไม้ ตลอดจนเครื่องแกงต่างๆ ของประเทศไทย ส่วนเป็นอาหารที่มีเกลือ เป็นส่วนผสม เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อย.

Subject : เกลือ. การถนอมอาหาร.