Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 709 (15 ธ.ค. 2562) 56-57
Abstract : ผักเสี้ยว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia Purpurea Linn อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น เสี้ยวดอกแดง เสี้ยวหวาน ผักเสี้ยวเป็นผักที่นิยมนำยอดใบอ่อนมาประกอบอาหาร เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ ใบแก่และรากจะมีรสเฝื่อน ใช้แก้ไอ ใบอ่อนกินบำรุงร่างกาย ดอกมีรสเฝื่อนผสมสมุนไพรอื่นๆ รักษาไข้เป็นยาระบาย ในด้านคุณค่าทางอาหาร ผักเสี้ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม โปรตีน 34 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม เส้นใย 1.8 กรัม แคลเซียม 6.3 มิลลิกรัม มีวิตามิน A,B1,B2,C และไนอะซิน.
Subject : อาหาร. พืช – สรรพคุณทางยา. ผักเสี้ยว. ยา. พืชอาหาร.