Author : กรรณิกา เพชรแก้ว.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 690 (มี.ค. 2562) 106-107
Abstract : ชาซีลอน (Ceylon) เป็นชาที่ปลูกในประเทศศรีลังกา การผลิตชาเริ่มจากการเก็บยอดชา คือเก็บเพียงยอดกับสองใบอ่อนเท่านั้น และต้องเป็นผู้หญิงเก็บเพราะมีความนุ่มนวลกว่าผู้ชาย เก็บแล้วต้องรีบส่งโรงงานเพื่อนำไปตากแห้ง ซึ่งมีทั้งแบบผึ่งตามธรรมชาติ 12 -17 ชั่วโมง และผึ่งในห้องอุณหภูมิสูงบนตะแกรงที่มีพัดลมเป่าผ่าน 10-14 ชั่วโมง ยอดชาสด 18 กิโลกรัม จะได้ยอดชาแห้ง 5 กิโลกรัม ใบชาที่ตากแห้งจะนำไปนวด 20-30 นาที แล้วนำไปหมัก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญของการทำชาดำ เพื่อให้เกิดการปลดปล่อยกลิ่น สี และ รสชาติที่เข้มข้น จากนั้นจึงนำใบชาไปอบแห้งประมาณ 20-25 นาที เริ่มจาก 50 องศาเซลเซียส ไปสิ้นสุดที่ 93-105 องศาเซลเซียส ผู้ผลิตชาขนาดใหญ่ของศรีรังกาที่มีชื่อเสียงยี่ห้อดิลมาห์ (Dilmah) ชาเจ้าแรกของโลกที่เจ้าของเป็นผู้ผลิตเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปลูก เก็บเกี่ยว ผลิต บรรจุ และจำหน่าย.
Subject : ชา. ชาซีลอน.