Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 711 (15 ม.ค. 2563) 116-117
Abstract : ข้าวจี่พันอ้อย ใช้ข้าวเหนียวดำลืมผัว ข้าวซำบาย ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้านที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ มีคุณค่าทางสารอาหาร อาทิ วิตามินอี กรดไขมันโอเมก้า6 ธาตุเหล็ก สังกะสี โปรตีน มีอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ในการทำ วิธีการทำ เริ่มจากนำข้าวเหนียวแช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ก่อนนำมานึ่ง จากนั้นนำไปมูลข้าวและนำไปนึ่งอีกครั้งโดยใส่งาดำ ผสมในข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ก่อนนำมาพันรอบอ้อยผ่าซีก แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน ทาไข่ไก่ที่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวบนข้าวเหนียวที่ย่างจำนวน 3 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งใช้เวลาย่างประมาณ 5 นาที ซึ่งการย่างข้าวจี่พันอ้อยจะใช้เวลาย่างประมาณ 15 นาที จึงนำมาบริโภคได้.


Subject : ข้าวจี่. การปรุงอาหาร (ข้าว).