Author : คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 490 (ก.พ. 2563) 12-17
Abstract : น้ำพริกเป็นเครื่องจิ้มในมื้ออาหาร มีรสร้อนช่วยทำให้การเผาผลาญอาหารดี ทำให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหารให้ปกติ มีผักสดเพิ่มกากใยอาหาร ช่วยระบบการขับถ่าย มีวิตามิน เกลือแร่ ครบบริบูรณ์ในสำรับน้ำพริก กินคู่กับปลาทอด ปลาย่าง หมูหวาน น้ำพริกจึงเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาได้สอดคล้องกับภูมิอากาศ และเป็นนวัตกรรมเพื่อการชะลอวัยในศาสตร์การแพทย์แผนไทย น้ำพริกนั้นมีหลากหลาย สามารถเลือกกินให้ถูกกับสภาพอากาศ ฤดูร้อนให้กินรสไม่จัดมาก เช่น น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกเผา ฤดูฝนกินรสจัดได้ เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกตาแดง น้ำพริกขี้กา ฤดูหนาวให้เน้นที่รสเปรี้ยว เช่น น้ำพริกมะดัน น้ำพริกมะม่วงซอย ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่างวิธีปรุงน้ำพริก 3 ชนิด สำหรับสามมื้อได้แก่ ข้าวเหนียวปั้นจี่-น้ำพริกหนุ่ม และข้าวทอด-ไส้น้ำพริกอ่องสำหรับมื้อเช้า น้ำพริกผัดหมูสับแบบคนโคราชสำหรับมื้อกลางวัน และน้ำพริกพริกไทยสดสำหรับมื้อเย็น น้ำพริกของไทยสามารถกินได้ทุกวันเป็นเดือนโดยไม่ซ้ำชนิดกัน ถือเป็นยาและช่วยชะลอวัย และนำไปแปรเป็นนวัตกรรมตามยุคสมัยได้อีก เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ สปาเก็ตตี้ มักกะโรนี ฯลฯ.
Subject : อาหาร. น้ำพริก. การปรุงอาหาร (พริก). อาหาร -- แง่โภชนาการ. น้ำพริก – แง่โภชนาการ.