Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 716 (1 เม.ย. 2563) 88
Abstract : อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง มีไอโซฟลาโวน เป็นส่วนประกอบและมีสูตรโครงสร้างคล้ายเอสโตรเจน จึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้หญิงที่ไม่ต้องการใช้ฮอร์โมนทดแทน เพื่อช่วยลดอาการร้อนวูบวาบที่เกิดจากภาวะหมดประจำเดือน และอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งอื่นๆ ที่สัมพันธ์กับฮอร์โมน รวมทั้งลดระดับไขมันในเลือดได้ มีข้อมูลงานวิจัยพบว่าผู้หญิงที่รับประทานผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ตั้งแต่ 35-134 มิลลิกรัมต่อวัน จะมีผลช่วยลดกลุ่มอาการที่เกิดจากภาวะหมดประจำเดือน เช่น นอนไม่หลับ กังวล ซึมเศร้า มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ มีผลต่อการเรียนรู้และจดจำ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ปริมาณไอโซฟลาโวนที่แนะนำคือ 50-100 มิลลิกรัมต่อวันหรือเทียบเท่าน้ำถั่วเหลืองประมาณวันละ 2-4 แก้วหรือเต้าหู้ประมาณวันละ 2-4 ก้อน.
Subject : เอสโตรเจน. อาหาร. ถั่วเหลือง. ไอโซฟลาโวน. ถั่วเหลือง -- แง่โภชนา. วัยหมดระดู -- การรักษาด้วยฮอร์โมน. Isoflavones. Estrogen.