Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 716 (1 เม.ย. 2563) 58-63
Abstract : สะแลเป็นพืชเถาไม้เลื้อย พบในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือของประเทศไทย มี 2 ชนิด คือ สะแลสร้อยและสะแลป้อม สะแลมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Broussonetie kurreii corner การรับประทานสะแลนิยมนำดอกสะแลทำเป็นแกง ยำ โดยรสชาติของดอกสะแล มีรสจืด มัน ลื่นเล็กน้อย ดอกหรือลูกสะแล 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 79 กิโลแคลอรี มีเส้นใย 1.6 กรัม แคลเซียม 39.1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 110.6 มิลลิกรัม เหล็ก 1.65 มิลลิกรัม โซเดียม 8.51 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 379.6 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.11 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.54 มิลลิกรัม วิตามินซี 15 มิลลิกรัม รวมทั้งมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ เบต้าแคโรทีน สารแอนติออกซิแดนท์ สารโพลิฟินอล เป็นผักที่ช่วยปรับระบบการย่อยอาหาร รักษากรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารและลำไส้.


Subject : อาหาร. สะแล. สะแล -- สรรพคุณทางยา. สะแล -- แง่โภชนาการ. ผัก.