cinnamon-158125.jpg - 120.53 kB

Author : กรองกาญจน์ กิ่งแก้ว.
Source : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วว 35, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2563) 30-31
Abstract : ในปัจจุบันทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการใช้พืชสมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ยาสังเคราะห์ และมีสรรพคุณทางยาและโภชนาการสูง ทำให้มีการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสมุนไพรต่างๆ มากมาย รวมถึงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (Xanthine Oxidase) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ จากการศึกษาพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด พบว่ามีพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส ทำให้สามารถควบคุมการสร้างกรดยูริกไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ เช่น อบเชย (Cinnamomum iners Reinw) ว่านหมาว้อ (Curcuma comosa Roxb.) เดือย (Coix lacrymajobi L.) กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa) บัวหลวง (Nelumbo nucifera ) อย่างไรก็ตามแม้ว่าในปัจจุบันจะมีงานวิจัยต่างๆ ที่สนับสนุนถึงคุณสมบัติในการช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายหรือลดอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้ แต่การรับประทานสมุนไพรเพื่อหวังรักษาโรคนี้ ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาโรคอย่างสูงสุด.


Subject : แซนทีนออกซิเดส. เอนไซม์. พืชสมุนไพร. ยาสมุนไพร. การรักษาด้วยสมุนไพร. โรคเกาต์. โรคเกาต์ – แง่โภชนาการ. ข้ออักเสบ. Xanthine oxidase. เอนไซม์แซนทีนออกซิเดส.
แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com