- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1771
Source : EXISE NEWSIETTER Vol. 22 No. 8 (Jun.-Jul. 2011) Page: 12-13
Abstract : ปัจจุบันผู้มีปัญหาท้องผูกมักกินยาระบายและสวนล้างลำไส้ใหญ่ ซึ่งวิธีนี้เร็วและเห็นผลทันทีแต่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะหากสวนล้างลำไส้ใหญ่บ่อยเกินไปจะเป็นการกำจัดจุลินทรีย์ชนิดดีออกไปด้วย ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นและทำให้ร่างกายเสียสมดุลของเกลือแร่ แต่การล้างพิษด้วยการกินเส้นใยอาหารจากผักและผลไม้จะช่วยให้ลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดลำไส้ใหญ่และลดปริมาณสิ่งหมักหมมในลำไส้ใหญ่ถือเป็นการล้างพิษลำไส้ใหญ่ ด้วยวิธีธรรมชาติซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพองค์รวมมากกว่าเพราะได้เส้นใยอาหารที่มีประโยชน์คือ เส้นใยอาหารที่มีประโยชน์คือเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำและเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ อาหารที่สามารถล้างพิษและมีคุณสมบัติหรือสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพได้แก่ กล้วย กะหล่ำ กระเทียม กระเจี๊ยบ ตำลึง มะนาว มะเขือพวง คื่นฉ่าย แครอท พืชตระกูลถั่ว ทับทิม สาหร่าย ส้มโอ หัวหอม องุ่น บีทรูท บลูเบอร์รี่ อะโวคาโด แอปเปิล อัลมอนด์ ฯลฯ ถึงแม้การล้างพิษจะมีวิธีการหลากหลาย แต่การล้างพิษที่ดีที่สุดคือการล้างพิษตามธรรมชาติ จากการกินอาหารที่สด ปรุงสะอาด มีกากใยสูง และมีคุณค่าต่อร่างกาย ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน รวมทั้งการออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อน และการทำจิตใจให้สงบแจ่มใส.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1649
Author : นายรักษ์ สุขภาพ, นามแฝง
Source : วารสาร อพวช.
Abstract : อาหารทุกวันนี้มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งแต่ละรสชาตินั้นหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ย่อมส่งผลต่อสุขภาพ เช่น รสเค็ม จะส่งผลให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ทำงานหนักขึ้นจนเป็นโรคไตวายเรื้อรัง หัวใจทำงานหนักขึ้นเสี่ยงต่อหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองแตก หรือกลายเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต รวมทั้งโรคมะเร็ง กระเพาะอาหาร เกิดอาการบวม ริดสีดวง ไมเกรน และภาวะกระดูกพรุนได้ รสหวานทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้เช่น ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคตับ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด รสเปรี้ยว หากบริโภคความเปรี้ยวที่มาจากสารสังเคราะห์อย่างน้ำส้มสายชูมากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ท้องเสีย ร้อนใน ระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา และกระดูกผุกร่อน รสเผ็ด การบริโภครสเผ็ดจัดก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดสิว เพราะความเผ็ดจะทำให้ต่อมไขมันทั่วร่างกายทำงานหนักกว่าปกติทำให้เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้อาหารรสเผ็ด จำพวกเครื่องแกง มักมีส่วนผสมของเกลือกะปิ ผงชูรส ซึ่งมีโซเดียมอยู่มากจึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1873
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน
Abstract : บวบ เป็นผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ แต่อยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ cucurbitaceac เป็นไม้เถา ดอกสีเหลืองเช่นเดียวกัน เช่น บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู บวบขม บวบมีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และใยอาหารสูง ผลอ่อนและยอดอ่อนของบวบใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในแกงอ่อม แกงหน่อไม้ใบย่านาง นอกจากนี้ผลบวบหอม บวบเหลี่ยม ยังสามารถนำมาทำเป็นขนมบวบต้มน้ำตาล ส่วนผลบวบแก่นำไปเผาไฟให้เป็นเถ้าใช้เป็นยาถ่ายพยาธิและยาขับลม น้ำคั้นจากผลสดใช้เป็นยาระบาย เมล็ดแก่ใช้ทำให้อาเจียนและเป็นยาถ่าย และน้ำมันจากเมล็ดยังใช้ทาแก้โรคผิวหนังได้.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1659
Author : ปาณตะวัน, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี
Abstract : ปัจจุบันอาหารหลายอย่าง เช่น น้ำตาลโตนด น้ำผง น้ำปลา กะปิ ข้าว มะเขือเทศ ถูกเปลี่ยนรูปไปเป็นแบบผงเพิ่มขึ้น ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารผงเหล่านี้สะดวกต่อการรับประทานและพกพา สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยยังคงรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เช่นเดิม.